Trầm hương và những công dụng tuyệt vời

Trầm hương là gì?

Theo dân gian, khi xưa có vị nữ thần Thiên Y An Na – một thần cai trị cái đẹp của bộ tộc Chăm. Trên người vị nữ thần này luôn có một mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng tỏa ra ở bất kỳ nơi nào bà đi đến. Cây Dó Bầu trong rừng đã hấp thụ được hương thơm này theo thời gian và tích tụ thành trầm hương, nó được xem là loài cây hòa quyện linh khí của đất trời và sự đẹp đẽ của thiên nhiên.

Ngày nay, gỗ Trầm khá nổi tiếng và được nhiều người biết đến, chính vì vậy mà nhiều người vẫn hiểu lầm gỗ Trầm được lấy từ thân cây Trầm. Thực tế không phải như vậy, cây Trầm hương thực tế không tồn tại. Bản chất của Trầm chính là phần gỗ của cây Dó bị nhiễm dầu. Tuy nhiên không phải cây Dó Bầu nào cũng có khả năng tích tụ trầm.

Trầm hương có tên quốc tế là Agarwood. Trong tự nhiên, một số loại cây Dó Bầu trong quá trình phát triển do tác động của thiên nhiên, tạo ra từ vết thương trên thân cây. Sau một thời gian cây sẽ tiết ra một loại dầu như một chất kháng sinh để bao bọc và bảo vệ tại chỗ vết thương. Lượng dầu dần lan ra, làm biến đổi các phân tử gỗ thành nhiều dạng màu sắc, hương thơm và hình dáng khác nhau. Trải qua hàng chục đến hàng trăm năm thì tạo ra được gỗ Trầm, do đó Trầm rất quý và hiếm.

Images676513 Cay Do Tro Tram
Ảnh: Cây Dó Bầu Đã Tụ Trầm

Phân loại Trầm Hương

Hiện nay chưa có quy định của Nhà nước hoặc của tổ chức phi Chính phủ về tiêu chuẩn phân lọai, đánh giá phẩm cấp Trầm. Tuy nhiên, có thể phân trầm thành 3 nhóm chính:

  1. Kỳ Nam: loại trầm cực kỳ quý hiếm và đắt vì rất khó khai thác, gỗ mục chứa lượng tinh dầu rất cao, bản chất mềm dẻo, mang đủ vị cay, đắng, thơm tự nhiên, ngọt. Khi đốt có mùi hương đặc biệt và tỏa khói xanh, bay thẳng lên không trung. Trầm Kỳ Nam được sách xưa phân loại và xếp theo thứ tự: “nhất Bạch, nhì Thanh, tam Huỳnh, tứ Hắc”.
  • Bạch kỳ: sắc trắng ngà, xám nhạt;
  • Thanh kỳ: màu xanh xám, ánh lục;
  • Huỳnh kỳ:  màu vàng sẩm, vàng nâu;
  • Hắc kỳ: có màu đem chàm, hắc ín.

2. Trầm Hương: loại Trầm hương ít dầu, nặng, vị đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay. Sách xưa chia Trầm Hương thành 5 loại: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương, trong đó Hoàng lạp trầm là tốt nhất.

3. Tốc là Trầm có mức nhiễm dầu ít nhất trong ba loại, chủ yếu dầu Trầm đóng từ bên ngoài và dài dọc theo thớ gỗ. Có khoảng vài chục loại tốc, nhưng có thể xếp thành 4 nhóm chính sau: tốc đỉa, tốc dây, tốc hương và tốc pi. Trong 4 nhóm tốc thì tốc đỉa được đánh giá cao hơn về chất lượng.

+ Tốc đỉa : là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều trong các thớ gỗ, dạng nhỏ, cở ngón tay, đầu đũa con hoặc như con đỉa.
+ Tốc dây : là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu xen, tạo nhiều vòng giữa các thớ gỗ, thường có dạng tròn, dài, dáng rễ cây.
+ Tốc hương : là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm nổi trội hơn các lọai tốc khác.
+ Tốc pi : là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngòai các thớ gỗ theo dạng hình tháp, hình ống lớn.

Công dụng của Trầm Hương

Trầm Hương từ xưa đến nay đã được biết đến với một cái tên là “Vua Của Các Bậc Phong Thủy” bởi nguồn năng lượng và giá trị về phong thủy, tâm linh. Trầm hương kích hoạt nguồn năng lượng tốt; xua đuổi tà ma, khí xấu trong gia đình và mang lại may mắn cho gia chủ. Không chỉ vậy, trầm hương còn mang lại nhiều giá trị và công dụng cho đời sống sức khỏe:

Trong Sức khỏe: 

  • Trầm Hương thường được các nhà thuốc Đông y dùng để điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, bổ thận, lợi tiểu vì trong Trầm có chứa các chất giúp tiêu độc, thanh lọc cơ thể.
  • Trầm có mùi hơng dịu ngọt, dễ chịu nên được dùng để xông đốt ngửi thư giãn, giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống, chống trầm cảm, an thần,…

Trong Ngành Hóa Mỹ Phẩm, Nước Hoa:

Tinh dầu Trầm hương có chứa chất các chất Curcurbitacin, Mangiferin,Terpenoids,… làm chống oxy hóa, chống lão hóa hiệu quả. Tuy nhiên đây chỉ mới là dự án nghiên cứu nên chưa được áp dụng mạnh ở thị trường trong và ngoài nước. Ngoài ra, các nhà sản xuất và nghiên cứu nước hoa nổi tiếng sử dụng Trầm để làm chất lưu hương, giúp hương thơm của nước hoa được lưu lâu.

Tinh Dầu Trầm
Tinh Dầu Trầm

Trong Đời Sống Hàng Ngày:

Nhang Trầm, Nụ Trầm, Bột Giác Trầm Hương là các sản phẩm trầm hương dùng xông đốt hằng ngày phục vụ cho nhu cầu tâm linh, thờ cúng. Ngoài ra trong thiền, yoga, tu tập cũng sử dụng trầm hương như loại hương thơm hỗ trợ quá trình luyện tập.

Nhang trầm

Trầm Hương ứng dụng phong thủy

Trầm có thể kích hoạt và gia tăng thêm nguồn năng lượng tốt cho người sử dụng:

  • Sản phẩm Tượng trầm để ô tô, dây treo ô tô với ý nghĩa mong muốn được bình an, may mắn thuân lợi cho người lái và người ngồi trên xe.
  • Không chỉ mang lại phong thủy tốt cho không gian mà còn kích thêm tài lộc, vượng khí, may mắn cho bản thân. Trầm Hương còn làm thành các món trang sức: Vòng tay, dây chuyền trầm…. với nhiều mẫu mã đẹp mắt, hợp thời trang và tốt cho sức khỏe.
Tượng Phật Treo Xe 1
Tượng Phật Treo Xe 1

Trầm Hương dùng trong thực phẩm:

Không chỉ thân cây mà các bộ phận từ cây Dó bầu có nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, được các nhà khoa học nghiên cứu và chế tạo ra trà Trầm Hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *