Tinh dầu trầm hương và những điều bạn chưa biết

Tinh dầu trầm hương có tên gọi tiếng anh là Agarwood essential oil, là một trong những loại tinh dầu thiên nhiên quý giá nhất trên thế giới. Nó tồn tại dưới dạng chất lỏng sánh, nhớt, dẻo, màu vàng hoặc màu hổ phách. Có mùi thơm ấm dễ chịu vô cùng quyến rũ và đặc trưng của gỗ Trầm Hương.

Tinh dầu trầm được chiết xuất từ nhựa của cây Dó bầu nhiễm dầu (tụ trầm) bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Cách làm tinh dầu trầm hương khá công phu và tỉ mĩ, đòi hỏi nhiều giai đoạn và máy móc hiện đại cũng như nguồn nhiên liệu cực kỳ quý giá từ loài gỗ quý này.

Công dụng của tinh dầu Trầm Hương

GIÚP GIẢM CĂNG THẲNG, THƯ GIẢN VÀ CẢI THIỆN GIẤC NGỦ

Chắc hẳn đây là công dụng lâu đời nhất và cũng nổi bật nhất của tinh dầu Trâm Hương. Trong cuộc sống hiện đại các vấn đề về tâm lý như: Căng thẳng, lo lắng, trầm cảm,… rất phổ biến. Có rất nhiều liệu trình hoặc bài thuốc có thể giải quyết được vấn đề này, nhưng chúng thường kèm theo tác dụng phụ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta. Theo các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng, việc hít tinh dầu trầm hương sẽ giúp chúng ta giảm lo lắng, căng thẳng, nâng cao cường sự tập trung, ngăn ngừa dấu hiệu trầm cảm cũng như rối loạn giấc ngủ.

HẠN CHẾ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN TẾ BÀO UNG THƯ VÚ

Theo nghiên cứu đã được tiến hành và thực nghiệm vào năm 2014 đánh giá tác dụng của tinh dầu trầm hương đối với việc phát triển của những tế bào ung thư vú trên cơ thể con người. Nghiên cứu đã chứng minh và đưa ra kết luận rằng: tinh dầu trầm hương có những thành phần giúp ngăn ngừa được sự hình thành, phát triển ung thư vú. Tuy nhiên, hiện tại rất ít kết quả nghiên cứu về đề tài này nên cần phải qua nhiều nghiên cứu nữa thì mới có thể kết luận được hiệu quả ngăn ngừa ung thư của Trầm. Nhưng nó cũng mang lại hy vọng cho các bệnh nhân ung thư.

CHỮA VIÊM, GIẢM ĐAU

Tinh dầu trầm hương có tác dụng chống viêm, giảm sưng do viêm khớp. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tinh dầu trầm hương có thể ngăn chặn quá trình giải phóng leukotrienes (những hợp chất có thể gây viêm). Trong đó, terpenes (bao gồm axit boswellic) được xem là hợp chất chống viêm mạnh nhất của trầm hương. Một nghiên cứu năm 2014 trên chuột cho thấy, cả axit boswellic dạng uống và bôi đều làm giảm sự mất sụn và viêm niêm mạc khớp. Trong một đánh giá năm 2018, trầm hương bôi và massage liên tục cho thấy hiệu quả giảm đau nhức xương khớp và cải thiện khả năng vận động tốt hơn giả dược.

Cách sử dụng tinh dầu trầm hương

  • Dùng để xông hương: Nhỏ 1 đến 2 giọt tinh dầu trầm hương vào đèn xông tinh dầu hoặc máy khuếch tán để giúp hương thơm lan khắp căn phòng.
  • Dùng như nước hoa: Thay vì sử dụng nước hoa nhân tạo có thể chứa chất độc hại, bạn hãy thoa đều tinh dầu trầm lên các vị trí như sau vành tai, xương quai xanh hoặc hai bên cổ. Điều này không chỉ mang lại cho bạn mùi hương quyến rũ mà những dưỡng chất trong tinh dầu trầm còn có thể hấp thụ vào cơ thể bạn.
  • Chăm sóc da: Tinh dầu trầm hương pha loãng với dầu nền (dầu hạnh nhân, dầu dừa, dầu oliu,…), sau đó các bạn bôi hỗn hợp đó lên da đồng thời massage mặt nhẹ nhàng, giúp tinh dầu thẩm thấu vào từng lỗ chân lông giúp da chống lão hóa.
  • Khuếch tán tinh dầu trong xe hơi: hiện nay đã có các thiết bị khuếch tán tinh dầu cho xe hơi, tuy nhiên nếu không có máy khuếch tán, bạn có thể lấy một ít bông gòn thấm 2 đến 3 giọt tinh dầu trầm vào rồi nhét vào khe điều hòa trên oto. Khi bật điều hòa mùi hương của tinh dầu sẽ lan ra khắp xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *